ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ค้นพบข้อมูลใหม่ๆ
เกี่ยวกับองุ่นซึ่งดีต่อสุขภาพหลายประการ
โดยงานวิจัยส่วนมากเน้นไปที่ประโยชน์ของสารไฟโตนิวเทรียนท์
ในองุ่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ
จากการวิจัยเกี่ยวกับองุ่นสดในช่วงที่ผ่านมา
มีความคืบหน้าดังนี้
1.
องุ่นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
(แอนตี้ออกซิเดนท์) องุ่นทุกสีล้วนเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
รวมทั้งสารในกลุ่ม โพลีฟีนอล ฟลาโวนอยด์
และเป็นแหล่งของสารเรสเวอราทรอล
สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้เป็นสารตามธรรมชาติในการป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์
อาจจะฟังดูเป็นเรื่องวิชาการ แต่อันที่จริงแล้ว กระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก
เช่นองุ่น เมื่ออนุมูลอิสระแยกตัวออกมา จะเกิดกระบวนการที่เรียกว่า
"ออกซิเดทีฟ เสตรส (oxidative stress)" ซึ่งเป็นกระบวนการทำลายเซลล์ด้วยการถ่ายเท
ประจุไฟฟ้าที่มีความเกี่ยวพันกับโรคเรื้อรังหลายโรค รวมทั้งภาวะสูงวัยด้วย
ประจุไฟฟ้าที่มีความเกี่ยวพันกับโรคเรื้อรังหลายโรค รวมทั้งภาวะสูงวัยด้วย
2.
สารเรสเวอราทรอลในองุ่นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มหัศจรรย์. องุ่นเป็นแหล่งอาหารหลักที่มี
สารไฟโตนิวเทรียนท์ยนท์ อยู่มากที่สุด ส่วนสารเรสเวอราทรอล
จะอยู่ที่ผิวองุ่นและพบในองุ่นทั้งสามสี เรสเวอราทรอล
การศึกษาจำนวนมากจัดให้สารเรสเวอราทรอล
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ
ทั้งยังมีคุณสมบัติเพื่อสุขภาพหลากหลายตั้งแต่ลดความเสี่ยงมะเร็งและอัลไซเมอร์
3.
สารเรสเวอราทรอลต้านมะเร็ง. การศึกษาจำนวนมากระบุถึงกระบวนการต้านมะเร็งที่เกิดจาก
สารเรสเวอราทรอล ว่าสามารถลดผลกระทบของโรคมะเร็งทั้งสามขั้น ได้แก่
มะเร็งขั้นเริ่มแรก ขั้นพัฒนา และขั้นลุกลาม และระยะสุดท้าย
สารเรสเวอราทรอลไม่เพียงแต่พบในองุ่นเท่านั้น
ยังรวมถึงที่พบในไวน์ก็มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งทรวงอกด้วยเช่นกัน
4.
ถ้ารักหัวใจของคุณ
จงรับประทานองุ่น การศึกษาพบว่าการรับประทานองุ่นหลายๆชนิดจะช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ
จากการไหลเวียนของโลหิตที่ดีขึ้น
ทำให้หลอดเลือดหัวใจยืดหยุ่นและเสริมการทำงานของหลอดเลือด
สารประกอบในองุ่นยังช่วยลดการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด ซึ่งอาจนำไปสู่การอุดตันได้
5.
ถ้าอยากลดคลอเลสเตอรอลประเภท
LDL จงรับประทานองุ่นเพิ่มขึ้น. องุ่นยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอลประเภท LDL ซึ่งถือเป็น
คลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีซึ่งเป็นตัวการของหลอดเลือดอุดตัน
6.
องุ่นกับความดันโลหิตสูง การศึกษาวิจัยในหนูทดลองที่เลี้ยงด้วยอาหารเค็มจัด
จนความดันโลหิตสูง เมือเพิ่มองุ่นลงในอาหารหนูพบว่าระดับความดันโลหิตของพวกมันลดลง
การทำงานของหัวใจดีขึ้น อาการอักเสบทั่วร่างกายลดลง
สัตว์ทดลองเหล่านี้มีอาการของโรคหัวใจลดลงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานองุ่น
7.
ตัวต้านไขมัน? บางครั้ง คุณอยากรับประทานอาหารที่ทำให้รู้สึกสดชื่น เช่น องุ่น
หลังจากรับประทานอาหารมื้อหนักๆ
ซึ่งอาจเกิดจากระบบการหมุนเวียนโลหิตของคุณส่งสัญญาณนั้นมา
การทดลองนำร่องในมนุษย์แสดงให้เห็นว่าการรับประทานองุ่นร่วมกับอาหารที่มีไขมันสูงๆ
จะช่วยป้องกันผลด้านลบจากการรับประทานอาหารมื้อดังกล่าวได้ อีกทั้งยังพบว่า
ผู้ร่วมทดลองที่ไม่ได้รับประทานองุ่นร่วมกับอาหารในมื้อเดียวกันจะมีการหมุนเวียนโลหิตลดลงร้อยละ
50
8.
เสริมพลังลำไส้ การทดลองนำร่องในคนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้จำนวนหนึ่ง
ที่รับประทานองุ่นสองถ้วยครึ่งทุกวันเป็นเวลาสองสัปดาห์ แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวของเนื้องอกในลำไส้ลดลงถึงร้อยละ
47 อย่างไรก็ดีผลการทดลองดังกล่าว พบในส่วนของลำไส้ที่ปรกติ
ไม่ใช่ส่วนที่เป็นมะเร็ง แต่ก็แสดงให้เห็นถึงคุณค่าแฝงขององุ่นต่อสุขภาพลำไส้ได้
9.
องุ่นเป็นอาหารสมอง การศึกษาเบื้องต้นพบว่า
องุ่นมีแนวโน้มที่จะช่วยปกป้องเซลสมองด้วยฤทธิ์ต่อต้าน
อนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ
หรือด้วยการลดการทำงานของยีนบางประเภทที่เกี่ยวข้องกับโรคทางสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ และพาร์คินสัน
10. องุ่นบำรุงสายตา องุ่นประกอบด้วยสารลูติน (lutein)
และซีแซนธิน (zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม
คาร์โรตีนอยด์สองประเภทที่สำคัญต่อการรักษาสุขภาพดวงตาเมื่ออายุมากขึ้น
11. องุ่นหรือสารระงับอาการปวดข้อกันแน่? เป็นคำถามที่ดี แล้วถ้าเป็นทั้งสองอย่างล่ะ? จากการศึกษาในสัตว์
พบว่าองุ่นอุดมด้วยสารอาหารที่สามารถลดความเจ็บปวดจากการปวดข้อได้อย่างชัดเจน
ขณะที่ยาบรรเทาปวดเมโลซิแคมกลับไม่มีผลใดต่ออาการปวด ที่น่าสนใจคือ
เมื่อผสมผสานการรักษาด้วยการทานองุ่นและยาเมโลซิแคม
กลับช่วยลดอาการปวดได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง
12. ส่งเสริมสุขภาพคุณผู้ชาย อาการอวัยวะไม่แข็งตัวเป็นความกังวลของชายวัยกลางคนและชายสูงวัยส่วนใหญ่
การศึกษาในสัตว์จำนวนมากแสดงให้เห็นว่า
การบริโภคองุ่นช่วยรักษาระบบการทำงานของกระเพาะปัสสาวะที่เกี่ยวเนื่องกับการแข็งตัวให้ดีขึ้น
การรับประทานองุ่นเพิ่มเติมจะช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างเยื่อหุ้มเซลล์
ซึ่งมีความสำคัญในการรักษาความสมรถภาพการทำงานและกระเพาะปัสสาวะจากการอุดตันบางส่วน
13. องุ่นความอร่อยที่เรียบง่าย องุ่นไม่มีไขมัน
ปราศจากโซเดียม ทั้งยังมีโพแทสเซียม นี่ยังไม่รวมรสชาติที่อร่อย หาทานได้ง่าย
และคงความสด กรอบ ไว้ได้นานกว่าผลไม้ใดๆ
14. เด็กๆ ชอบองุ่น อย่าอ่านแต่ผลการวิจัยหรือเชื่อสัญชาตญาณของคุณ
แต่ฟังคำพูดจากปากเด็กๆ “แม่จ๋า ขอองุ่น” ใช่แล้ว เด็กๆ ชอบองุ่น
เพราะเห็นว่าเป็นของว่างที่มีความสุขในการรับประทานและ หวานอร่อย
คุณก็อยากให้เด็กๆได้ทานผลไม้ชั้นเลิศมากกว่าอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ
อ้างถึง บำรุงสุขภาพด้วยองุ่น:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น