วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2558

บำรุงสุขภาพด้วยองุ่น

บำรุงสุขภาพด้วยองุ่น

             ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ค้นพบข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับองุ่นซึ่งดีต่อสุขภาพหลายประการ โดยงานวิจัยส่วนมากเน้นไปที่ประโยชน์ของสารไฟโตนิวเทรียนท์ ในองุ่นที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ
จากการวิจัยเกี่ยวกับองุ่นสดในช่วงที่ผ่านมา มีความคืบหน้าดังนี้

1.             องุ่นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (แอนตี้ออกซิเดนท์) องุ่นทุกสีล้วนเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งสารในกลุ่ม โพลีฟีนอล  ฟลาโวนอยด์ และเป็นแหล่งของสารเรสเวอราทรอล  สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้เป็นสารตามธรรมชาติในการป้องกันการเสื่อมสลายของเซลล์ อาจจะฟังดูเป็นเรื่องวิชาการ แต่อันที่จริงแล้ว กระบวนการเหล่านี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมาก เช่นองุ่น เมื่ออนุมูลอิสระแยกตัวออกมา จะเกิดกระบวนการที่เรียกว่า "ออกซิเดทีฟ เสตรส  (oxidative stress)"  ซึ่งเป็นกระบวนการทำลายเซลล์ด้วยการถ่ายเท
ประจุไฟฟ้าที่มีความเกี่ยวพันกับโรคเรื้อรังหลายโรค รวมทั้งภาวะสูงวัยด้วย
2.             สารเรสเวอราทรอลในองุ่นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มหัศจรรย์. องุ่นเป็นแหล่งอาหารหลักที่มี สารไฟโตนิวเทรียนท์ยนท์ อยู่มากที่สุด ส่วนสารเรสเวอราทรอล จะอยู่ที่ผิวองุ่นและพบในองุ่นทั้งสามสี เรสเวอราทรอล การศึกษาจำนวนมากจัดให้สารเรสเวอราทรอล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีคุณสมบัติเพื่อสุขภาพหลากหลายตั้งแต่ลดความเสี่ยงมะเร็งและอัลไซเมอร์
3.             สารเรสเวอราทรอลต้านมะเร็ง. การศึกษาจำนวนมากระบุถึงกระบวนการต้านมะเร็งที่เกิดจาก สารเรสเวอราทรอล  ว่าสามารถลดผลกระทบของโรคมะเร็งทั้งสามขั้น ได้แก่ มะเร็งขั้นเริ่มแรก ขั้นพัฒนา และขั้นลุกลาม และระยะสุดท้าย สารเรสเวอราทรอลไม่เพียงแต่พบในองุ่นเท่านั้น ยังรวมถึงที่พบในไวน์ก็มีความเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งทรวงอกด้วยเช่นกัน
4.             ถ้ารักหัวใจของคุณ จงรับประทานองุ่น การศึกษาพบว่าการรับประทานองุ่นหลายๆชนิดจะช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ จากการไหลเวียนของโลหิตที่ดีขึ้น ทำให้หลอดเลือดหัวใจยืดหยุ่นและเสริมการทำงานของหลอดเลือด สารประกอบในองุ่นยังช่วยลดการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด ซึ่งอาจนำไปสู่การอุดตันได้
5.             ถ้าอยากลดคลอเลสเตอรอลประเภท LDL จงรับประทานองุ่นเพิ่มขึ้น. องุ่นยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือดหัวใจด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดคลอเลสเตอรอลประเภท LDL  ซึ่งถือเป็น คลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีซึ่งเป็นตัวการของหลอดเลือดอุดตัน
6.             องุ่นกับความดันโลหิตสูง การศึกษาวิจัยในหนูทดลองที่เลี้ยงด้วยอาหารเค็มจัด จนความดันโลหิตสูง เมือเพิ่มองุ่นลงในอาหารหนูพบว่าระดับความดันโลหิตของพวกมันลดลง การทำงานของหัวใจดีขึ้น อาการอักเสบทั่วร่างกายลดลง สัตว์ทดลองเหล่านี้มีอาการของโรคหัวใจลดลงกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานองุ่น
7.             ตัวต้านไขมัน? บางครั้ง คุณอยากรับประทานอาหารที่ทำให้รู้สึกสดชื่น เช่น องุ่น หลังจากรับประทานอาหารมื้อหนักๆ ซึ่งอาจเกิดจากระบบการหมุนเวียนโลหิตของคุณส่งสัญญาณนั้นมา การทดลองนำร่องในมนุษย์แสดงให้เห็นว่าการรับประทานองุ่นร่วมกับอาหารที่มีไขมันสูงๆ จะช่วยป้องกันผลด้านลบจากการรับประทานอาหารมื้อดังกล่าวได้ อีกทั้งยังพบว่า ผู้ร่วมทดลองที่ไม่ได้รับประทานองุ่นร่วมกับอาหารในมื้อเดียวกันจะมีการหมุนเวียนโลหิตลดลงร้อยละ 50
8.             เสริมพลังลำไส้ การทดลองนำร่องในคนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งลำไส้จำนวนหนึ่ง ที่รับประทานองุ่นสองถ้วยครึ่งทุกวันเป็นเวลาสองสัปดาห์  แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวของเนื้องอกในลำไส้ลดลงถึงร้อยละ 47 อย่างไรก็ดีผลการทดลองดังกล่าว พบในส่วนของลำไส้ที่ปรกติ ไม่ใช่ส่วนที่เป็นมะเร็ง แต่ก็แสดงให้เห็นถึงคุณค่าแฝงขององุ่นต่อสุขภาพลำไส้ได้
9.             องุ่นเป็นอาหารสมอง การศึกษาเบื้องต้นพบว่า องุ่นมีแนวโน้มที่จะช่วยปกป้องเซลสมองด้วยฤทธิ์ต่อต้าน อนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ หรือด้วยการลดการทำงานของยีนบางประเภทที่เกี่ยวข้องกับโรคทางสมอง เช่น โรคอัลไซเมอร์ และพาร์คินสัน    
10.      องุ่นบำรุงสายตา องุ่นประกอบด้วยสารลูติน (lutein) และซีแซนธิน (zeaxanthin) ซึ่งเป็นสารในกลุ่ม คาร์โรตีนอยด์สองประเภทที่สำคัญต่อการรักษาสุขภาพดวงตาเมื่ออายุมากขึ้น
11.      องุ่นหรือสารระงับอาการปวดข้อกันแน่? เป็นคำถามที่ดี แล้วถ้าเป็นทั้งสองอย่างล่ะ?  จากการศึกษาในสัตว์ พบว่าองุ่นอุดมด้วยสารอาหารที่สามารถลดความเจ็บปวดจากการปวดข้อได้อย่างชัดเจน ขณะที่ยาบรรเทาปวดเมโลซิแคมกลับไม่มีผลใดต่ออาการปวด ที่น่าสนใจคือ เมื่อผสมผสานการรักษาด้วยการทานองุ่นและยาเมโลซิแคม กลับช่วยลดอาการปวดได้มากกว่าเมื่อเทียบกับการใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง
12.      ส่งเสริมสุขภาพคุณผู้ชาย อาการอวัยวะไม่แข็งตัวเป็นความกังวลของชายวัยกลางคนและชายสูงวัยส่วนใหญ่ การศึกษาในสัตว์จำนวนมากแสดงให้เห็นว่า การบริโภคองุ่นช่วยรักษาระบบการทำงานของกระเพาะปัสสาวะที่เกี่ยวเนื่องกับการแข็งตัวให้ดีขึ้น การรับประทานองุ่นเพิ่มเติมจะช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ ซึ่งมีความสำคัญในการรักษาความสมรถภาพการทำงานและกระเพาะปัสสาวะจากการอุดตันบางส่วน
13.      องุ่นความอร่อยที่เรียบง่าย องุ่นไม่มีไขมัน ปราศจากโซเดียม ทั้งยังมีโพแทสเซียม นี่ยังไม่รวมรสชาติที่อร่อย หาทานได้ง่าย และคงความสด กรอบ ไว้ได้นานกว่าผลไม้ใดๆ
14.       เด็กๆ ชอบองุ่น อย่าอ่านแต่ผลการวิจัยหรือเชื่อสัญชาตญาณของคุณ แต่ฟังคำพูดจากปากเด็กๆ แม่จ๋า ขอองุ่น”  ใช่แล้ว เด็กๆ ชอบองุ่น เพราะเห็นว่าเป็นของว่างที่มีความสุขในการรับประทานและ หวานอร่อย คุณก็อยากให้เด็กๆได้ทานผลไม้ชั้นเลิศมากกว่าอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ


อ้างถึง บำรุงสุขภาพด้วยองุ่น:

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น