วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2558

พันธุ์องุ่นที่นิยมปลูก



1.             พันธุ์ไวท์มะละกา มี 2 สายพันธุ์ คือ ชนิดผลกลมและผลยาว ลักษณะช่อใหญ่ยาว การติดผลดีผลมีสีเหลืองอมเขียว รสหวานแหลม เปลือกหนาและเหนียว ในผลหนึ่งๆ มี 1-2 เมล็ด ช่วงเวลาหลังจากตัดแต่งกิ่งจนเก็บผลได้ประมาณ 4 เดือนครึ่ง ปีหนึ่งให้ผลผลิต 2 ครั้ง ผลผลิตประมาณ 10-15 กิโลกรัม/ต้น/ครั้ง



2.             พันธุ์คาร์ดินัล มีลักษณะช่อใหญ่ ผลดก ผลกลมค่อนข้างใหญ่ มีสีแดงหรือม่วงชมภู รสหวาน กรอบ เปลือกบาง จึงทำให้ผลแตกง่ายเมื่อผลแก่ในช่วงฝนตกชุก ในผลหนึ่งๆ มีเมล็ด 1-2เมล็ด ช่วงเวลาหลังจากตัดแต่งกิ่งจนเก็บผลได้ใช้เวลา 3-3 เดือนครึ่ง ในเวลา 2 ปี สามารถให้ผลผลิตได้ถึง 5 ครั้ง ผลผลิตประมาณ 10-15 ตัน/ต้น




3.       พันธุ์ชีราส หรือ ซายร่า (Shiraz or Syrah) เป็นองุ่นที่เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนอย่างเมืองไทยให้ผลผลิตต่อไร่สูง(1ตันต่อไร่ โดยประมาณ) และมีคุณภาพเมื่อนำมาผลิตเป็นไวน์จะได้ไวน์แดงที่มีน้ำหนักค่อนข้างเต็มเข้มข้น





4.     พันธุ์โคลอมบาด (Colombard) เป็นสายพันธุ์องุ่นขาวที่นำเข้าจากฝรั่งเศสซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ดีในเมืองไทย เดิมทีเป็นพันธุ์องุ่นที่ใช้หมักไวน์เพื่อนำมากลั่นเป็นเหล้าคอนยัคเพราะ เป็นองุ่นที่มีปริมาณกรดที่ค่อนข้างสูง เมื่อนำมาปลูกในเมืองไทยด้วยสภาพอากาศที่ร้อนทำให้องุ่นสุกจัด ปริมาณกรดจึงไม่มากเท่าที่ปลูกในเมืองหนาว ทำให้เหมาะกับการนำมาทำไวน์ ไวน์ที่ผลิตจากองุ่นชนิดนี้จะมีรสชาติที่สดชื่น     

                                      





อ้างถึง พันธุ์องุ่นที่นิยมปลูก :

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น