1.
พันธุ์ไวท์มะละกา มี 2 สายพันธุ์ คือ ชนิดผลกลมและผลยาว ลักษณะช่อใหญ่ยาว
การติดผลดีผลมีสีเหลืองอมเขียว รสหวานแหลม เปลือกหนาและเหนียว ในผลหนึ่งๆ มี 1-2
เมล็ด ช่วงเวลาหลังจากตัดแต่งกิ่งจนเก็บผลได้ประมาณ 4 เดือนครึ่ง ปีหนึ่งให้ผลผลิต 2 ครั้ง ผลผลิตประมาณ 10-15
กิโลกรัม/ต้น/ครั้ง
2.
พันธุ์คาร์ดินัล มีลักษณะช่อใหญ่ ผลดก ผลกลมค่อนข้างใหญ่
มีสีแดงหรือม่วงชมภู รสหวาน กรอบ เปลือกบาง
จึงทำให้ผลแตกง่ายเมื่อผลแก่ในช่วงฝนตกชุก ในผลหนึ่งๆ มีเมล็ด 1-2เมล็ด ช่วงเวลาหลังจากตัดแต่งกิ่งจนเก็บผลได้ใช้เวลา
3-3 เดือนครึ่ง ในเวลา 2 ปี
สามารถให้ผลผลิตได้ถึง 5 ครั้ง ผลผลิตประมาณ 10-15 ตัน/ต้น
3. พันธุ์ชีราส หรือ ซายร่า (Shiraz or Syrah) เป็นองุ่นที่เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนอย่างเมืองไทยให้ผลผลิตต่อไร่สูง(1ตันต่อไร่ โดยประมาณ) และมีคุณภาพเมื่อนำมาผลิตเป็นไวน์จะได้ไวน์แดงที่มีน้ำหนักค่อนข้างเต็มเข้มข้น
4. พันธุ์โคลอมบาด (Colombard) เป็นสายพันธุ์องุ่นขาวที่นำเข้าจากฝรั่งเศสซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้ดีในเมืองไทย
เดิมทีเป็นพันธุ์องุ่นที่ใช้หมักไวน์เพื่อนำมากลั่นเป็นเหล้าคอนยัคเพราะ
เป็นองุ่นที่มีปริมาณกรดที่ค่อนข้างสูง
เมื่อนำมาปลูกในเมืองไทยด้วยสภาพอากาศที่ร้อนทำให้องุ่นสุกจัด
ปริมาณกรดจึงไม่มากเท่าที่ปลูกในเมืองหนาว ทำให้เหมาะกับการนำมาทำไวน์ ไวน์ที่ผลิตจากองุ่นชนิดนี้จะมีรสชาติที่สดชื่น
อ้างถึง พันธุ์องุ่นที่นิยมปลูก :
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น